Ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo tốt hơn ?

Ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo tốt hơn ?

Ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng trong nhiếp ảnh. Không có ánh sáng, chúng ta sẽ không thể ghi lại được các sự vật xung quanh. Tuy nhiên, loại ánh sáng nào là tốt nhất: ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo ? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật trong điều kiện ánh sáng yếu

Mẹo kỹ thuật cơ bản cho người bắt đầu tham gia nhiếp ảnh (phần 1)

Mẹo kỹ thuật cơ bản cho người bắt đầu tham gia nhiếp ảnh (phần 2)

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên được đánh giá khá cao trong giới nhiếp ảnh gia, đó là nhờ những lợi ích mà nó mang lại cho tác phẩm. Chúng ta sẽ cùng đánh giá yếu tố này thông qua một số tiêu chí như sau:

Lợi thế

  • Chi phí: Để tạo ra ánh sáng nhân tạo, bạn cần phải có các thiết bị chiếu sáng như đèn flash chẳng hạn. Tuy nhiên, đối với ánh sáng tự nhiên, bạn không cần phải tốn bất cứ chi phí nào. Dù không có các thiết bị phụ trợ, nhiếp ảnh gia vẫn có thể tạo ra những bức ảnh đẹp nếu biết tận dụng và lựa chọn thời điểm khéo léo. Đây là một điểm cộng giúp ánh sáng tự nhiên được các nhiếp ảnh gia yêu thích.

Ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo tốt hơn ? Ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo tốt hơn ?

  • Dễ dàng sử dụng: Để có một bức ảnh với ánh sáng hợp lý, các nhiếp ảnh gia cần phải học cách nhìn nhận, đánh giá, xử lý và điều chỉnh ánh sáng. Những kiến thức này thường đòi hỏi nhiều thời gian để có thể thành thục. Tuy nhiên, đối với ánh sáng tự nhiên, bạn không cần lo lắng về vấn đề này. Các kỹ thuật tận dụng và xử lý ánh sáng tự nhiên tương đối dễ hiểu và dễ thực hiện. Bên cạnh đó, máy ảnh vốn dĩ được thiết kế để chụp trong điều kiện ánh sáng tự nhiên.

Nhược điểm

Khó đoán: Không giống như ánh sáng nhân tạo, ánh sáng tự nhiên không ổn định và cũng không thể điều chỉnh. Tùy từng thời điểm, từng ngày mà ánh sáng tự nhiên sẽ có các tính chất khác nhau. Ánh sáng tự nhiên cũng rất dễ chịu ảnh hưởng của các điều kiện thời tiết như mưa bão, mây mù…và có thể thay đổi một cách nhanh chóng. Những thay đổi này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng ảnh, khiến cho nhiếp ảnh gia trở tay không kịp.

Ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo tốt hơn ? Ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo tốt hơn ?

Không thể chụp vào buổi tối: Như đã nói, ánh sáng tự nhiên thường chịu ảnh hưởng của môi trường và thời điểm. Sau khi mặt trời lặn, ánh sáng tự nhiên cũng tự nhiên yếu đi. Có nhiều nhiếp ảnh gia rất thích chụp cảnh đêm, nhưng lúc này ánh sáng tự nhiên gần như không có, vậy thì bạn sẽ thực hiện bằng cách nào ? Đây là một hạn chế mà nhiếp ảnh gia không thể bỏ qua.

Xem thêm: 

Ánh sáng nhân tạo

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ, các nguồn sáng nhân tạo bắt đầu xuất hiện và được sử dụng nhiều hơn. Hãy cùng điểm qua một số lợi thế và nhược điểm của loại ánh sáng này nhé.

Lợi thế

  • Tiện lợi: Nguồn sáng nhân tạo không bị giới hạn về thời gian, bạn có thể sử dụng loại ánh sáng này bất kể thời gian ngày đêm. Nếu bạn sở hữu một chiếc đèn flash nhỏ, bạn hoàn toàn có thể mang theo bên người và chụp bất cứ lúc nào.
  • Linh hoạt: Với số lượng thiết bị phụ trợ đa dạng, bạn có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo một cách sáng tạo, thậm chí tạo ra các điểm sáng độc đáo cho bức ảnh. Bạn có thể lắp đặt một nguồn sáng đơn lẻ hay kết hợp nhiều nguồn sáng cùng một lúc để tạo ra hiệu ứng khác biệt.

Ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo tốt hơn ? Ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo tốt hơn ?

  • Dễ dàng diều chỉnh: Không giống như ánh sáng tự nhiên, bạn có thể điều chỉnh ánh sáng nhân tạo một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, ánh sáng nhân tạo khá ổn định và không chịu nhiều tác động của điều kiện môi trường, vì vậy các nhiếp ảnh gia có thể yên tâm tác nghiệp mà không gặp phải bất cứ gián đoạn nào.
  • Đáng tin cậy: Chính vì khả năng kiểm soát dễ dàng, nên ánh sáng nhân tạo rất đáng tin cậy. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh cường độ, màu sắc theo đúng ý muốn của mình mà chất lượng của ảnh vẫn đồng nhất với nhau.

Nhược điểm

  • Chi phí: Như đã nói ở trên, để sử dụng ánh sáng nhân tạo, bạn cần tốn chi phí để mua sắm các thiết bị phụ trợ như đèn flash, tấm phản quang… Để tạo ra bức ảnh đẹp và chất lượng, với mức độ ánh sáng hoàn hảo, bạn phải đầu tư một mức tương đương. Số tiền này có thể lên đến vài chục triệu đồng. Đây là một rào cản đáng kể khiến cho nhiếp ảnh gia ngần ngại khi sử dụng ánh sáng nhân tạo.

Ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo tốt hơn ? Ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo tốt hơn ?

  • Khó tận dụng: Tuy rằng bạn có thể điều chỉnh tính chất của ánh sáng nhân tạo, nhưng điều này đòi hỏi bạn phải học hỏi và vận dụng khá nhiều kỹ thuật nhiếp ảnh. Chính vì vậy, để bắt đầu sử dụng ánh sáng nhân tạo, bạn cần phải trải qua một thời gian học hỏi dài hơn.

Trên đây là một số ưu và nhược điểm của ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Trở lại với câu hỏi ban đầu: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo cái nào tốt hơn ? Câu trả lời chính là không có cái nào tốt hơn cái nào cả. Việc sử dụng loại ánh sáng nào còn tùy thuộc vào khả năng của nhiếp ảnh gia, điều kiện môi trường và hoàn cảnh chụp ảnh. Nếu bạn cảm thấy ánh sáng tự nhiên phù hợp hơn với chủ đề thì cứ sử dụng, tương tự với ánh sáng nhân tạo. Điều quan trọng là cách vận dụng của nhiếp ảnh gia mà thôi.

Theo Tạp chí nhiếp ảnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here