Kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật trong điều kiện ánh sáng yếu

Chụp ảnh nghệ thuật tạo ra các tác phẩm đầy tính nghệ thuật. Nhưng với điều kiện ánh sáng yếu thì không phải ai cũng đủ kinh nghiệm để cho ra các bức ảnh đẹp. Tạp chí nhiếp ảnh sẽ chia sẻ một vài bí kíp cho những nhiếp ảnh gia vừa nhập môn khi gặp môi trường ánh sáng yếu.

Không phải lúc nào chụp ảnh nghệ thuật cũng được thực hiện trong điều kiện đầy đủ các yếu tố cần thiết. Một trong những khó khăn mà các nhiếp ảnh gia thường xuyên phải đối mặt đó là môi trường ánh sáng yếu. Để không bỡ ngỡ, lúng túng khi rơi vào tình huống đó, bạn nên tham khảo qua một số kỹ thuật, bí quyết chụp ảnh nghệ thuật thiếu sáng sau.

Tận dụng nguồn ánh sáng khác

Trong trường hợp ánh sáng quá yếu và không có đèn flash, bạn hãy tận dụng những ánh sáng thông thường thân quen xung quanh mình như ngọn nến, đèn pin, đèn học… Đừng nghĩ ánh sáng phát ra từ thiết bị đó sẽ khiến bức ảnh trông rẻ tiền, vì nếu bạn là một người có khả năng thẩm mỹ, sáng tạo cao và hiệu chỉnh ảnh tốt thì việc chụp ảnh nghệ thuật với các nguồn sáng ấy sẽ mang lại kết quả bất ngờ với các tấm hình lạ mắt.

Điều chỉnh cân bằng trắng hoặc chụp ảnh trắng đen

Kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật trong điều kiện ánh sáng yếu Kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật trong điều kiện ánh sáng yếu

Chụp ảnh nghệ thuật trong môi trường ánh sáng yếu dễ khiến bức ảnh mang màu sắc sai lệch, quá nghiêng về cam đỏ hoặc tông xanh mờ. Vì thế thao tác điều chỉnh cân bằng trắng trên máy trước khi chụp là vô cùng cần thiết. Tạp chí nhiếp ảnh gợi ý bạn có thể điều chỉnh theo nhiệt độ Kelvin ở mức 3000 – 4000 K tùy vào khung cảnh, tình huống.

Tuy nhiên, sau khi điều chỉnh vẫn không tìm được mức phù hợp thì bạn hoàn toàn có thể chuyển sang dạng ảnh trắng đen, vừa tạo vẻ huyền bí lại còn giấu được điểm sai lệch màu sắc trong tấm ảnh, ý tưởng tuyệt vời phải không?

Nên chụp ở định dạng RAW

Một lời khuyên cho các nhiếp ảnh gia khi lâm vào trường hợp thiếu sáng là hãy chụp ở định dạng RAW. Vì ở định dạng này bức hình được chụp sẽ có chất lượng tốt, hình ảnh sắc nét hơn so với định dạng JPEG. Lúc này bạn có thể tùy ý chỉnh sửa màu sắc, mang lại kết quả ưng ý nhất.

Tăng ISO, dùng tốc độ màn trập thấp

Kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật trong điều kiện ánh sáng yếu Kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật trong điều kiện ánh sáng yếu

Ai theo ngành nhiếp ảnh cũng biết ISO là khả năng nhạy sáng của máy, nếu ISO càng cao thì khả năng bắt sáng càng chuẩn. Do đó hãy điều chỉnh, tăng ISO nếu trong điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên cần nhớ rằng, ISO càng tăng thì việc khử nhiễu sẽ càng kém, nên đừng quá tay trong việc tăng ISO, chỉ cần mức 400 – 800 là đủ để máy nhận được nhiều ánh sáng hơn so với thiết lập ban đầu rồi.

Ta biết rằng thời gian lộ sáng càng lâu thì hình ảnh sẽ nhận được nhiều ánh sáng, đó là lí do nếu quá thiếu sáng thì ta nên giảm tốc độ màn trập như 1/15s, 1/8s, 1/2s, 1s … Dù vậy cũng cần lưu ý tại tốc độ này hình ảnh sẽ kém sắc nét hơn.

Xử lí, hiệu chỉnh ảnh

Kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật trong điều kiện ánh sáng yếu Kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật trong điều kiện ánh sáng yếu

Bước cuối cùng trong chụp ảnh nghệ thuật là giai đoạn không kém phần quan trọng. Khả năng sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh là một yếu tố cần thiết với các nhiếp ảnh gia.

Khi bức ảnh quá tối, bạn có thể tăng sáng, giảm nhiễu với các phần mềm chỉnh sửa, thử qua các màu sắc khác nhau, điều chỉnh độ tương phản, độ sáng, bóng đổ,… hoặc chuyển sang dạng đen trắng và so sánh xem hiệu chỉnh như thế nào là mang lại kết quả ổn nhất.

Trên đây là một số gợi ý cơ bản cho các nhiếp ảnh gia chụp ảnh nghệ thuật trong điều kiện thiếu sáng. Chúc các bạn thành công và tạo nên những tác phẩm tuyệt vời!

Theo Tạp chí nhiếp ảnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here